จิตอาสา ทำแล้วได้อะไร
             เมื่อพูดถึงงานอาสาสมัครหลายคนที่ไม่เคยลอง อาจมีคำถามว่า “อุทิศตนทำเพื่อผู้อื่น แล้วตัวเองจะได้อะไร” มีคำตอบจากผู้อุทิศตนเพื่องานอาสา “ตัวจริง” มาเล่าสู่กันฟัง

             เดิมที  ชิว สู เฟิน อาสาสมัครชาวไต้หวัน (เธอมีชื่อไทยว่า เมตตา) เคยฟุ้งเฟ้อในวัตถุจนคิดว่า ความสุขคือการได้สวมสร้อยเพชรเม็ดโตกว่าใคร แต่ในวันนี้เมื่อมีโอกาสได้เรียนรู้การเป็นอาสาสมัคร “มูลนิธีฉือจี้” แล้วความสุขของเธอก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน เธอได้เดินบนเส้นทางของพระโพธิสัตว์คือเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง ให้ทั้งเวลา แรงกาย แรงทรัพย์ ตลอดจนทำให้ความเป็นตัวเอง สามารถนวดศีรษะให้ผู้ป่วยที่ไม่ได้สระผมโดยไม่นึกรังเกียจ เพื่อทำให้เขาคลายทุกข์ได้ นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดบ้านคนป่วย ช่วยอาบน้ำให้คนวิกลจริต

             “ที่สำคัญ งานอาสาสมัครที่ฉือจี้สอนให้อ่อนน้อมถ่อมตน แม้จะอยู่ในฐานะผู้ให้ก็ไม่ถือตนว่าเหนือกว่า หนำซ้ำยังต้องขอบคุณคนที่เราช่วยเหลือ เพราะเขาคือคนที่เปิดโอกาสให้เราได้รู้จักความสุขที่เกิดจากการให้ ทุกวันนี้ดิฉันใช้ชีวิตแบบกินง่ายอยู่ง่าย ไม่ต้องใส่เครื่องเพชรแล้วกลัวว่าจะถูกปล้น เมื่อไม่ต้องวิ่งไล่ตามความสุขที่เกิดจากวัตถุ เงินทอง ดิฉันก็มีเวลาทำประโยชน์ให้ผู้อื่นมากขึ้น”

             คุณสุวรรณา  พลอยสุทธิ เดิมเธอคืออาสาสมัคร แต่ปัจจุบันเธอขยับมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการทำงานอาสาเสียเอง ด้วยความที่เห็นคุณค่าของงานอาสาสมัครมาโดยตลอดทุกครั้งที่ไหว้พระ คุณสุวรรณาจึงตั้งจิตอธิษฐานว่า ขอเป็นผู้ให้ไปตลอดชีวิต

             “การทำงานอาสาสมัคร อันดับแรกเราต้องรู้จักเป็นผู้ให้ก่อน ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วเราให้ไปนิดเดียว แต่เราได้รับกลับมามหาศาล ดิฉัยเคยอาสาไปสอนเด็กในหมู่บ้าน และทำตุ๊กตาหุ่นมือเพื่อใช้สอนเขาแค่แป๊บเดียว แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาคือ ได้เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ได้เปิดโลกทัศน์และเห็นแง่มุมใหม่ๆ ทุกชีวิตที่พบเจอไม่ว่าลูกเด็กเล็กแดงหรือผู้เฒ่าผู้แก่แต่ละคนเป็นครูแห่งชีวิตของเราทั้งสิ้น

มือคว่ำ – มือหงาย ผู้ให้ – ผู้รับ
             จริงๆ แล้วสัญลักษณ์มือคว่ำและมือหงาย คือสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาตั้งแต่เกิดจนโต ตอนเด็กๆ เราแบมือขอค่าขนมจากพ่อแม่ แต่แทบจะนับครั้งได้ที่เราจะคว่ำมือลงในลักษณะของการหยิบยื่นอะไรให้แก่ผู้อื่นบ้าง วันนี้ขอชวนคุณให้ลองพลิกมือจากหงายกลายเป็นคว่ำและพลิกใจมาเป็นผู้ให้กันดีกว่า

             ถ้าคุณมียีนนางสาวไทย มีใจรักเด็ก ขอแนะนำกิจกรรม นวดเด็กอุ้มเด็ก อ่านหนังสือหรือเล่นดนตรีให้น้องฟัง สนใจติดต่อได้ที่มูลนิธิสุขภาพไทย www.thaihof.org หรือ โทร.05-591 8092
             ถ้าคุณมีใจรักป่า รักน้ำ รักธรรมชาติ อาสาสมัครอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อมรอคุณอยู่ สนใจติดต่อที่ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร www.seub.or.th หรือ โทร.02-224 7838-9
             ถ้าคุณเอ็นดูสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการปากเกร็ด ก็ยังอ้าแขนรับคุณเสมอ สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.home4animals.org หรือ โทร.02-584 4896
 ถ้าคุณใคร่จะอาสาด้านพัฒนาชุมชน เราขอแนะนำให้คุณร่วมงานกับมูลนิธิกระจกเงา โดยติดตามรายละเอียดได้ที่ www.mirror.or.th หรือติดต่อได้ที่ โทร.02-941 4194-5

             หากคุณต้องการอัพเดทกิจกรรมอาสาสมัครที่มีอยู่มากมาย หลากหลายตามวาระโอกาสคุณก็สามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ที่ www.volunteerspirit.org รับรองว่าองค์กรจิตอาสาทุกแห่งยินดีอ้าแขนต้อนรับคุณอย่างแน่นอน ขอเพียงลองเปิดใจ และสวมบทบาทของ “ผู้ให้” ดูสักครั้ง แล้วคุณจะได้สัมผัสว่า การมีจิตอาสาเป็นเรื่องแสนง่าย เพียงพลิกความคิด พลิกมือ พลิกใจ เหมือนดังคำกล่าวของ Robert M. Pirsig ที่ว่า “The place to improve the world is first in one’s own heart and head and hands” จะพัฒนาโลกก็ต้องเริ่มต้นจากหัวใจ หัวสมอง และสองมือของคุณเป็นที่แรก